12 Nguyên Tắc Thiết Kế Đồ Họa

12 nguyên tắc thiết kế đồ họa

Khi bạn là Nhà thiết kế đồ họa, có một số nguyên tắc thiết kế mà bạn phải biết để tạo ra những thiết kế hài hòa và đẹp mắt. Những nguyên tắc này sẽ giúp thiết kế của bạn truyền đạt ý tưởng một cách rõ ràng và cách tất cả các yếu tố đồ họa trong thiết kế của bạn tương tác với nhau.

1. Độ tương phản

Độ tương phản là một trong những Nguyên tắc thiết kế đồ họa phổ biến nhất và mọi nhà thiết kế đồ họa đều phải thống trị nó, độ tương phản đề cập đến sự khác biệt giữa các thành phần trong thiết kế của bạn, ví dụ như về màu sắc mà nếu bạn sử dụng màu tối trong một thành phần thì đồ họa kia sẽ các phần tử cần có màu sáng để dễ dàng phân biệt với các phần tử khác.

Ví dụ: nếu bạn tạo một thiết kế đồ họa có văn bản và nền của thiết kế là Tối thì màu văn bản cần phải có màu sáng để dễ đọc hơn.

12 nguyên tắc thiết kế đồ họa

2. Tính cân bằng

Nếu bạn là Nhà thiết kế đồ họa và đang thực hiện một dự án thiết kế, bạn cần biết rằng mọi yếu tố bạn đặt trong thiết kế đều có trọng lượng và nó có thể đến từ màu sắc, kích thước hoặc kết cấu.

Tính cân bằng đề cập đến cách bạn đặt những yếu tố này vào thiết kế của mình và tránh đặt tất cả những yếu tố nặng nề vào cùng một vị trí. Có hai kiểu cân bằng là Symmetrical, tạo ra sự cân bằng bằng cách sắp xếp các phần tử có trọng lượng bằng nhau, còn thiết kế bất đối xứng thì ngược lại, bạn căn chỉnh phần tử nặng với phần tử nhẹ hơn để tạo hiệu ứng tương phản.

12 nguyên tắc thiết kế đồ họa

3. Tính nhấn mạnh

Tính nhấn mạnh đề cập đến tầm quan trọng của các yếu tố trên thiết kế của bạn và thứ tự chúng nên có trên đó. Nguyên tắc nhấn mạnh nói rằng thông tin quan trọng nhất mà bạn cần thể hiện trong thiết kế của mình phải là điều đầu tiên mọi người nhìn thấy trong dự án của bạn.

Ví dụ: Trong thiết kế Poster phim, điều đầu tiên bạn cần nhìn thấy là Tiêu đề phim, sau đó có thể là tên đạo diễn và sau tên của các diễn viên.

12 nguyên tắc thiết kế đồ họa

4. Tính lặp lại

TÍnh lặp lại là một công cụ tuyệt vời để củng cố ý tưởng mà bạn muốn truyền tải qua thiết kế của mình và nó cũng giúp thống nhất dự án của bạn. Bạn có thể sử dụng nguyên tắc lặp lại trong các yếu tố khác nhau như màu sắc, kiểu chữ, hình dạng hoặc các yếu tố thiết kế đồ họa khác.

Ví dụ: nếu thiết kế của bạn có nhiều kiểu chữ hoặc màu sắc thì đó có thể bị coi là một thiết kế xấu và không thoải mái khi xem do sự hỗn loạn, nhưng chúng ta có thể tránh điều này bằng cách chọn hai kiểu chữ chẳng hạn và sử dụng chúng trong toàn bộ thiết kế.

12 nguyên tắc thiết kế đồ họa

5. Tỷ lệ

Nguyên tắc tỷ lệ trong thiết kế đồ họa là một trong những nguyên tắc dễ hiểu nhất, về cơ bản, tỷ lệ đề cập đến kích thước của các phần tử với nhau trong thiết kế. Các phần tử lớn hơn sẽ dễ nhìn thấy trong thiết kế hơn các phần tử nhỏ hơn và theo nguyên tắc này, các phần tử lớn hơn sẽ quan trọng hơn các phần tử nhỏ hơn.

12 nguyên tắc thiết kế đồ họa

6. Hệ thống phân cấp

Nguyên tắc phân cấp trong Thiết kế đồ họa nhấn mạnh rằng các yếu tố quan trọng nhất trong thiết kế của bạn cũng phải xuất hiện là quan trọng nhất, điều này giúp những người nhìn thấy thiết kế của bạn hiểu rõ hơn Yếu tố quan trọng nào trên đó.

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy ví dụ về cấp độ trong tiêu đề và tiêu đề trong một thiết kế.

12 nguyên tắc thiết kế đồ họa

7. Nhịp điệu

Nguyên tắc nhịp điệu rất dễ hiểu bằng cách lấy âm nhạc làm ví dụ khi bạn sử dụng các yếu tố lặp lại trong thiết kế của mình, điều này tạo ra khoảng cách giữa các yếu tố này và điều này tạo ra nhịp điệu thị giác như điều này xảy ra trong các tác phẩm âm nhạc. Có năm loại nhịp điệu thị giác: ngẫu nhiên, đều đặn, xen kẽ, trôi chảy và tiến bộ.

12 nguyên tắc thiết kế đồ họa
12 nguyên tắc thiết kế đồ họa

8. Hoa văn

Mẫu trong Thiết kế đồ họa đề cập đến sự lặp lại của nhiều yếu tố đồ họa trên thiết kế của bạn phối hợp với nhau để tạo ra một thiết kế bắt mắt và hài hòa.

Nguyên tắc mẫu cũng đề cập đến cách các yếu tố thiết kế được thiết kế trong một dự án và đặt ra tiêu chuẩn cho nó để dễ dàng truyền đạt ý tưởng của bạn.

12 nguyên tắc thiết kế đồ họa

9. Khoảng trắng

Khoảng trắng còn được gọi là không gian âm và nó dùng để chỉ khu vực trống của thiết kế và không bao gồm các yếu tố thiết kế. Nhưng khoảng trắng thực sự là một yếu tố thiết kế thực sự quan trọng, bạn cần tạo không gian cho các yếu tố thiết kế của mình để thở và dễ dàng phân biệt chúng với các yếu tố khác.

Khoảng trắng cũng được sử dụng trong thiết kế Logo để tạo ra các hình ảnh ẩn trên đó, đồng thời cung cấp thêm thông tin về thương hiệu của bạn và tránh làm bão hòa nó.

12 nguyên tắc thiết kế đồ họa

10. Chuyển động

Nguyên tắc chuyển động trong thiết kế đồ họa đề cập đến cách mắt người tương tác với thiết kế của bạn và yếu tố quan trọng nhất trong thiết kế của bạn phải là thứ đầu tiên mọi người nhìn thấy và sau khi nhìn thấy nó, thiết kế của bạn cần dẫn người xem đến yếu tố quan trọng nhất tiếp theo.

12 nguyên tắc thiết kế đồ họa

11. Tính đa dạng

Nguyên tắc đa dạng được sử dụng trong thiết kế để tạo sự quan tâm trực quan cho người xem và nó có thể được tạo bằng các yếu tố khác nhau như màu sắc, kiểu chữ, hình ảnh, hình dạng, v.v. Và bằng cách sử dụng sự đa dạng, chúng ta tránh tạo ra một thiết kế đơn điệu và làm mất đi sự hứng thú của người xem.

Điều quan trọng là phải hiểu rằng khi sử dụng nguyên tắc đa dạng, bạn cần phải hết sức cẩn thận để không làm quá tải thiết kế của mình và tạo ra sự hỗn loạn.

12 nguyên tắc thiết kế đồ họa

12. Tính thống nhất

Nguyên tắc thống nhất đề cập đến việc tất cả các yếu tố được sử dụng trong dự án thiết kế của bạn phối hợp với nhau tốt như thế nào, chúng phải có mối quan hệ rõ ràng và truyền đạt các khái niệm giống nhau, điều này sẽ khiến thiết kế của bạn trông ngăn nắp hơn và mọi yếu tố trên đó sẽ liên quan với nhau.

12 nguyên tắc thiết kế đồ họa

Kết Luận Và Nguyên Tắc Thiết Kế Đồ Họa Infographic

Như đã đề cập trong phần giới thiệu, 12 nguyên tắc thiết kế này phải được mọi nhà thiết kế đồ họa biết đến, giờ đây bạn có thể triển khai những nguyên tắc này trên thiết kế của mình và thực hành chúng, điều này sẽ giúp các dự án thiết kế đồ họa của bạn trông đẹp hơn và dễ dàng truyền đạt ý tưởng của bạn.

Và một khi bạn đã nắm vững tất cả 12 nguyên tắc, bạn có thể bắt đầu áp dụng chúng và sử dụng chúng để tạo ra những thiết kế độc đáo cũng như những cách sáng tạo để truyền đạt ý tưởng của mình thông qua các dự án thiết kế đồ họa của mình!

12 nguyên tắc thiết kế đồ họa

Nguồn: Zeka

Tham khảo thêm các dịch vụ thiết kế tại đây

Đánh giá bài viết
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *