Màu sắc và cảm xúc Màu sắc khác nhau ảnh hưởng đến nhận thức

Màu sắc và cảm xúc: Màu sắc khác nhau ảnh hưởng đến nhận thức và tâm trạng như thế nào

Màu sắc và cảm xúc

Màu sắc và cảm xúc có mối liên hệ nội tại. Hãy tưởng tượng thế này: bạn đang ở bên ngoài, mặt trời đã tắt và bạn đang đứng trên bãi cỏ xanh rực rỡ bên cạnh hồ nước trong xanh, bên dưới bầu trời trong xanh. Nó khiến bạn cảm thấy thế nào? Có lẽ thoải mái và phấn chấn hơn.

Bây giờ, nếu bầu trời đột nhiên chuyển sang màu đỏ, cỏ tím và mặt hồ chuyển sang màu đen thì sao? Chúng tôi đoán là cảm giác sẽ không được thư giãn như vậy! Màu sắc và cảm xúc luôn song hành với nhau và ý nghĩa mà chúng ta gán cho những màu sắc đó đều được học hỏi và phát triển theo thời gian.

Chúng tôi muốn tìm hiểu thêm về nhận thức của mọi người về màu sắc, vì vậy chúng tôi đã khảo sát 2200 doanh nhân ở hơn 50 quốc gia và yêu cầu họ mô tả tám màu sắc khác nhau trong một từ. Những phát hiện này đã mang lại một số kết quả thú vị. Mặc dù các mô tả chung được thực hiện cho từng màu nhưng kết quả lại khác nhau một cách đáng ngạc nhiên dựa trên sự khác biệt về văn hóa.

Màu sắc và cảm xúc

Vậy màu sắc nào tượng trưng cho cảm xúc gì? Dưới đây là bản tóm tắt nhanh về những phát hiện của chúng tôi giữa màu sắc và cảm xúc:

 • Màu xanh lá cây: Hài hòa, thiên nhiên, tăng trưởng
 • Màu tím: Mát mẻ, tinh thần, điềm tĩnh
 • Màu vàng: Tích cực, nhiệt tình, hạnh phúc
 • Màu hồng: Tươi tắn, nữ tính, vui tươi, trẻ trung
 • Màu xanh: Lòng trung thành, tính chuyên nghiệp, sự tin tưởng, nỗi buồn
 • Màu cam: Lạc quan, thân thiện, ấm áp
 • Màu đỏ: Sức mạnh, đam mê, tình yêu, nguy hiểm

Rõ ràng từ những phát hiện của chúng tôi là màu sắc có mối liên hệ khác nhau trên toàn thế giới. Nhưng làm thế nào điều này xảy ra?

Làm thế nào để màu sắc có được sự liên kết của chúng?

Màu sắc và cảm xúc

Một phần quan trọng của tâm lý học màu sắc là hiểu được tác động của văn hóa đối với sự liên kết màu sắc.

Từ khi còn nhỏ, trẻ bắt đầu phát triển mối liên hệ với màu sắc dựa trên môi trường, sự khác biệt về văn hóa và những gì chúng được dạy. Nếu bạn hỏi một đứa trẻ ở Bắc Mỹ con vịt có màu gì, rất có thể chúng sẽ nói màu vàng, có thể chúng đã học được từ một cuốn sách tranh.

Tuy nhiên, nếu bạn hỏi một đứa trẻ ở làng Candoshi ở Peru câu hỏi tương tự, thay vào đó, chúng sẽ so sánh con vịt với một thứ gì đó—có thể là một loại trái cây hoặc hoa—có màu sắc tương tự. Điều này là do người Candoshi hoàn toàn không dùng từ ngữ để mô tả màu sắc!

Ngôn ngữ, như các nhà nghiên cứu đã phát hiện , định hình những nhận thức khác nhau của chúng ta về màu sắc. Hãy so sánh một đứa trẻ nói tiếng Anh có thể phân biệt màu “rêu” và “cây xô thơm” với một đứa trẻ người Dani ở Papua New Guinea nói một ngôn ngữ chỉ có hai thuật ngữ về màu sắc (tối và sáng)—khái niệm về màu sắc của chúng phát triển hoàn toàn khác nhau .

Từ thời thơ ấu đến khi trưởng thành, ngôn ngữ và văn hóa củng cố những ý nghĩa cảm xúc mà chúng ta gắn với màu sắc.


Chúng ta bắt đầu phân biệt giữa màu sắc buồn và màu sắc vui vẻ, và chúng ta liên kết một số màu sắc nhất định, chẳng hạn như màu sắc ấm áp của mùa thu , với những chiếc áo len ấm cúng, chiếc bánh bí ngô và tất cả những thứ ấm áp và mờ nhạt.

Tác động của màu sắc


Màu sắc thậm chí có thể ảnh hưởng đến hiệu suất. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Rochester và Đại học Munich phát hiện ra rằng khi học sinh nhìn thấy màu đỏ trước khi làm bài kiểm tra, điều đó sẽ làm giảm hiệu suất của họ.

Vì mực đỏ thường được sử dụng để đánh dấu lỗi trên bài viết ở trường nên màu này có liên quan đến những sai sót và thất bại trong học tập. Trong các thí nghiệm của họ, ngay cả việc nhìn thấy một tia sáng màu đỏ cũng khiến mọi người làm bài kiểm tra kém. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng màu sắc có thể tạo ra cảm xúc tiêu cực mà họ không hề biết.

Lý thuyết màu sắc là tác động tâm lý của màu sắc đến hành vi của con người và nó đóng một vai trò bị đánh giá thấp trong cuộc sống của con người.

Các công ty và nhà tiếp thị từ lâu đã biết rằng màu sắc và nhận diện thương hiệu phối hợp với nhau để khơi dậy những cảm xúc đáng nhớ và ảnh hưởng đến nhận thức—từ màu vàng rực rỡ, vui vẻ trong logo McDonald’s và Cheerios đến màu xanh tự nhiên gắn liền với Whole Foods và MEC.

Và khi nói đến các thương hiệu xa xỉ, không thiếu những logo màu đen đáng nhớ – Chanel, Rolex, Bentley, danh sách này vẫn tiếp tục kéo dài.

Khi chọn màu cho logo hoặc dự án thiết kế khác, bạn nên biết các nguyên tắc thiết kế cơ bản và làm quen với biểu đồ tâm lý màu sắc.

Cách kích thích tâm trạng và cảm xúc bằng màu sắc


Mặc dù sự khác biệt trong kết quả khảo sát là rõ ràng, nhưng mối liên hệ chung trong cách mọi người cảm nhận màu sắc vẫn nổi bật. Những liên kết này rất quan trọng để xem xét trước khi bắt đầu lựa chọn màu sắc cho thương hiệu của bạn. Chúng tôi đã xem xét kết quả khảo sát của mình và tập hợp 8 cảm giác và phẩm chất phổ biến nhất mà một số màu sắc nhất định có thể giúp kích thích.

Màu xanh lá cây khiến con người cảm thấy tươi mới và phấn chấn

Để khuyến khích cảm giác lạc quan, cuộc sống và sự phát triển, màu xanh lá cây được cho là lựa chọn phổ biến nhất.  Những người tham gia khảo sát ở Pháp, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha đặc biệt sử dụng từ “hy vọng”.

Màu xanh lá cây là màu phổ biến được sử dụng trong ngành tài chính – suy cho cùng thì sự tăng trưởng lạc quan là điều mà người tiêu dùng mong muốn! Ở Mỹ, màu xanh lá cây cũng là màu của tiền – đồng tiền của Mỹ có màu xanh từ những năm 1800. TD Bank Group, H&R Block, Northern Trust đều đã tận dụng lợi thế của sự liên tưởng này với màu xanh lá cây.

Màu sắc và cảm xúc

Khoảng 28% số người được hỏi trong cuộc khảo sát liên quan đến màu xanh lá cây với thiên nhiên , điều này không có gì ngạc nhiên khi chúng ta nghĩ đến cây cối, công viên và các không gian ngoài trời khác. Phần lớn các công ty môi trường và ngoài trời, chẳng hạn như The Nature Conservancy, Rainforest Alliance và MEC, sử dụng màu xanh lá cây trong thương hiệu của họ vì lý do này.

Từ xanh neon đến xanh đậm, màu này là sự lựa chọn khá đáng tin cậy vì có tác dụng tâm lý tích cực đối với con người.

Màu tím và màu xanh khiến người ta cảm thấy mát mẻ

Màu sắc và cảm xúc

Màu tím là một trong những màu sắc mát mẻ gây ra nhiều cảm xúc. Nhìn bề ngoài, màu tím có thể ấm hoặc mát, tùy thuộc vào sắc thái được sử dụng.

Tâm lý màu sắc của màu tím rất sâu sắc. Màu tím từng rất được ưa chuộng vì sản xuất nó rất đắt tiền. Đây là lý do tại sao màu tím đậm thường gắn liền với hoàng gia và sự giàu có.

 • Những người trả lời ở Úc, Slovenia và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất cảm thấy rằng màu tím nhạt, có lẽ liên quan đến tác dụng thư giãn của hoa oải hương và thạch anh tím, cũng có liên quan đến sự “bình tĩnh”.
 • Những từ như “ngầu” và “sôi động” được sử dụng phổ biến nhất để mô tả màu tím.
Màu sắc và cảm xúc

Không có gì ngạc nhiên khi có rất nhiều đội thể thao mặc màu tím một cách đầy tự hào: LA Lakers, Baltimore Ravens, Minnesota Vikings, cùng một số đội khác.

Từ vương giả đến bình tĩnh, màu tím có nhiều tác dụng tâm lý tích cực đáng để khám phá.

Màu vàng làm cho mọi người cảm thấy hạnh phúc

Màu sắc và cảm xúc

Có lẽ sẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi màu sắc phổ biến nhất gắn liền với hạnh phúc là… màu trống… tất nhiên là màu vàng!  Những người được hỏi đã sử dụng các từ “hạnh phúc”, “tươi sáng”, “nắng” và “ánh sáng”.

Nhiều công ty thực phẩm sử dụng màu vàng trong thương hiệu của họ để khuyến khích cảm giác hạnh phúc tức thời—hãy nghĩ đến McDonald’s, Cheerios, Burger King, Denny’s, Lay’s, Subways. Một biểu tượng đáng chú ý ngoài đồ ăn sẽ là ứng dụng hẹn hò, Bumble—hạnh phúc chỉ là một cú vuốt nhẹ.

Màu sắc và cảm xúc

Đi sâu vào tâm lý màu sắc hơn một chút, vì màu vàng gần với màu vàng nên nó cũng thường gắn liền với sự giàu có. Đặc biệt ở Canada, Mỹ, Trung Quốc, Nam Phi và Đức.

Đặc biệt, logo Interac đã thể hiện rất tốt sự giàu có chỉ bằng cách chạm (hoặc chạm) bằng ngón tay và các thỏi vàng rõ ràng của Goldcorp trong logo của nó phù hợp với tiêu chuẩn của công ty sản xuất vàng.

Màu hồng khiến người ta cảm thấy nữ tính và trẻ trung

Màu sắc và cảm xúc

Trên toàn cầu, chúng ta có một mối liên hệ màu sắc rất mạnh mẽ khi nói đến sự nữ tính—màu hồng. Cho dù đó là Victoria’s Secret PINK, logo Nhận thức về Ung thư Vú hay tất nhiên là Barbie.

Màu sắc và cảm xúc

Màu hồng gắn liền với sự trẻ trung, đặc biệt ở Mỹ, Anh và Úc. Khi chúng ta nghĩ đến Baskin Robbins và Hello Kitty, đó chính xác là những gì hiện lên trong đầu chúng ta.

Màu xanh khiến con người có cảm giác trung thành và tin tưởng

Màu sắc và cảm xúc

Màu xanh lam là một đối thủ lớn khi nói đến cảm giác tin cậy và trung thành.  Blue có mối liên hệ chặt chẽ trong các ngành y tế, tài chính và luật. Từ BlueCross đến PayPal, vô số công ty sử dụng màu xanh lam trong thương hiệu của họ để tạo niềm tin.

Tuy nhiên, mặt khác, màu xanh cũng bị coi là nhàm chán.

 • Riêng ở Đan Mạch, màu xanh lam gắn liền với ngành ngân hàng và luật, người được hỏi cảm thấy màu xanh lam là “bảo thủ” và “nhàm chán”.
 • Màu sắc giành được nhiều điểm “ngầu” nhất là màu xanh lam (19% số người được hỏi)
 • Khoảng 23% số người được hỏi cho biết màu xanh mòng két (màu xanh lam) có tác dụng xoa dịu.  Teal khiến mọi người nhớ đến những kỳ nghỉ ở bãi biển—đặc biệt là ở Đức, Pháp, Brazil và Tây Ban Nha.
 • 17% số người được hỏi sử dụng từ “bình tĩnh” và “hòa bình” để mô tả màu xanh lam.
Màu sắc và cảm xúc

Mặc dù vẫn chưa rõ liệu những người được hỏi muốn nói “mát” nghĩa là nhiệt độ hay mát mẻ là sự tuyệt vời. Chúng tôi nghĩ điều sau – và Twitter, Facebook và Skype có thể sẽ đồng ý.

Màu cam khiến mọi người cảm thấy ấm áp và thân thiện

Màu sắc và cảm xúc

Sự ấm áp và màu cam là đồng nghĩa.  Điều này có thể là do sự liên kết toàn cầu với nguyên tố, lửa và màu cam của nó. Là sự pha trộn giữa màu vàng nắng và màu đỏ năng động, màu cam vừa tạo sự chú ý vừa truyền tải sự ấm áp và thân thiện. Hãy nghĩ đến ngân hàng Tangerine, FedEx và Amazon, tất cả đều là nhà cung cấp dịch vụ.

Màu sắc và cảm xúc

Màu đỏ khiến người ta cảm thấy nồng nàn và yêu thương

Màu sắc và cảm xúc

Một tìm kiếm đơn giản trên Google cho từ “tình yêu” sẽ tràn ngập màn hình của bạn với những trái tim màu đỏ.  Hơn 21% số người được hỏi trong cuộc khảo sát đã sử dụng từ “đam mê” và “tình yêu” để mô tả màu đỏ.  Màu sắc kích thích và thu hút những cảm xúc mạnh mẽ. Đó là màu sắc mạnh mẽ và thu hút sự chú ý, được thấy trong các logo như CNN, Netflix, Firestone, tạp chí Time và Target.

Màu sắc và cảm xúc

Ngược lại,  hơn 22% số người được hỏi có mối liên hệ chặt chẽ hơn với màu đỏ, họ sử dụng những từ như “máu”, “sức mạnh” và “tức giận”  để mô tả cảm giác của họ. Ở một số quốc gia, người được hỏi liên tưởng màu đỏ với lòng dũng cảm (Indonesia) và sự nguy hiểm (Kenya) – giống như tình yêu, đây cũng là những cảm xúc mạnh mẽ.


Cuối cùng, nhận thức về màu sắc mang tính chủ quan và không có quy tắc cứng nhắc nào. Chắc chắn chúng ta đã phát triển những mối liên tưởng bền chặt—sẽ thật sốc khi nhìn thấy một chiếc SUV màu hồng trong cảnh rượt đuổi của FBI trên TV!

Tuy nhiên, chúng tôi không bị giới hạn ở những mối liên hệ này—hiểu lý thuyết màu sắc và sự kết hợp màu sắc là bước đầu tiên tuyệt vời để sáng tạo, chơi đùa với màu sắc và giúp bạn thiết kế một biểu tượng phù hợp nhất với mình.

Hãy xem video của chúng tôi dưới đây để biết thêm thông tin về lý thuyết màu sắc!

nguồn : https://looka.com/blog/colors-and-emotions/

Tham khảo thêm các dịch vụ thiết kế tại đây: https://thietkelogo.mondial.vn/
Đánh giá bài viết
Theo dõi MondiaL trên
Trả lời