8 Nguyên Tắc Thiết Kế Cơ Bản Giúp Bạn Làm Nên Thiết Kế Đẹp Công Ty Thiết Kế Logo Thương Hiệu MondiaL

8 Nguyên Tắc Thiết Kế Cơ Bản Giúp Bạn Làm Nên Thiết Kế Đẹp

Tạo các thiết kế thú vị với đồ họa tuyệt đẹp trong vài phút.

8 Nguyên Tắc Thiết Kế Cơ Bản Giúp Bạn Làm Nên Thiết Kế Đẹp 1

Bài đăng trên blog này đã được cập nhật vào ngày 10/5/22

Thiết kế đồ họa là một kỹ năng được nhiều người tìm kiếm. Mọi người quan tâm đến hình thức của mọi thứ và luôn có nhu cầu tạo ra các thiết kế chất lượng, cho dù đó là quảng cáo, trang web, biểu tượng, video, biểu ngữ, phương tiện truyền thông xã hội, thiết kế sản phẩm hay nội dung web. Bạn không cần phải là nhà thiết kế chuyên nghiệp để tạo nội dung có khả năng chia sẻ cao — đặc biệt khi thêm các yếu tố thiết kế vào ảnh bạn đã có dễ dàng chỉ bằng một vài thao tác nhấn trên điện thoại.

Tuy nhiên, những công cụ khéo léo chỉ là một phần của câu đố. Bạn vẫn cần phải để ý xem quyết định thiết kế nào sẽ cải thiện công việc của bạn và điều gì làm giảm đi thông điệp của bạn. Dưới đây là tám nguyên tắc thiết kế cơ bản cần ghi nhớ khi làm việc với hình ảnh và tạo đồ họa, cùng với các mẫu để giúp bạn bắt đầu với thiết kế tuyệt vời.

Nguyên tắc thiết kế số 1: Tập trung vào sự liên kết.

Căn chỉnh là một trong những nguyên tắc thiết kế quan trọng nhất. Nó giúp đảm bảo vẻ ngoài sắc nét, có trật tự cho các thiết kế cuối cùng tốt hơn bằng cách đảm bảo các yếu tố thiết kế khác nhau của bạn có sự kết nối dễ chịu với nhau. Văn bản được căn giữa, phải hoặc trái là phổ biến nhất, nhưng bạn cũng có thể sử dụng tính năng không đối xứng và căn chỉnh văn bản với các đối tượng khác trong thiết kế của mình. Nếu có điều gì đó không ổn trong thiết kế của bạn, hãy kiểm tra sự căn chỉnh của bạn.

8 Nguyên Tắc Thiết Kế Cơ Bản Giúp Bạn Làm Nên Thiết Kế Đẹp 2
8 Nguyên Tắc Thiết Kế Cơ Bản Giúp Bạn Làm Nên Thiết Kế Đẹp 3
8 Nguyên Tắc Thiết Kế Cơ Bản Giúp Bạn Làm Nên Thiết Kế Đẹp 4

Nguyên tắc thiết kế số 2: Sử dụng hệ thống phân cấp để giúp thiết kế của bạn tập trung hơn.

Khi bạn có nhiều yếu tố hình ảnh trong một thiết kế, bạn muốn đảm bảo rằng bạn đang tăng thêm sức nặng hình ảnh cho thông điệp quan trọng nhất của mình. Bằng cách này, khi ai đó nhìn vào thiết kế của bạn, mắt họ sẽ bị thu hút vào các tiêu đề hoặc khu vực mà bạn muốn họ tập trung vào nhất. Đây được gọi là hệ thống phân cấp và nó còn hơn cả một thiết kế tốt – nó rất quan trọng đối với trải nghiệm người dùng. Nó có thể được thực hiện theo nhiều cách khác nhau: sử dụng phông chữ lớn hơn hoặc đậm hơn cho kiểu chữ của bạn, đặt thông điệp quan trọng nhất của bạn ở vị trí cao hơn các thông tin khác hoặc sử dụng hình dạng để đóng khung điểm trung tâm.

8 Nguyên Tắc Thiết Kế Cơ Bản Giúp Bạn Làm Nên Thiết Kế Đẹp 5
8 Nguyên Tắc Thiết Kế Cơ Bản Giúp Bạn Làm Nên Thiết Kế Đẹp 6
8 Nguyên Tắc Thiết Kế Cơ Bản Giúp Bạn Làm Nên Thiết Kế Đẹp 7

Việc sử dụng nguyên tắc thiết kế cơ bản này bắt đầu từ thông điệp và mục tiêu thiết kế của bạn. Hãy tìm hiểu xem phần thông tin quan trọng nhất là gì trước tiên. Sau đó hãy chắc chắn rằng đó là tâm điểm của thiết kế của bạn. Làm thế nào để bạn biết liệu bạn đã hoàn thành đúng hệ thống phân cấp hình ảnh hay chưa? Hãy thử nheo mắt khi nhìn vào thiết kế của bạn. Thông điệp quan trọng nhất của bạn có dễ đọc nhất không? Vẫn không chắc chắn? Hãy hỏi người không quen thuộc với nội dung để xác định phần thông tin nào họ đọc đầu tiên và thứ hai.

Nguyên tắc thiết kế số 3: Tận dụng độ tương phản để làm nổi bật các yếu tố thiết kế quan trọng.

Độ tương phản là một nguyên tắc thiết kế quan trọng vì nó cho phép bạn rút ra những yếu tố quan trọng nhất của thiết kế và thêm điểm nhấn. Sự tương phản xảy ra khi hai yếu tố thiết kế đối lập nhau, như đen và trắng, dày và mỏng, hiện đại và truyền thống, v.v. Độ tương phản cao có thể giúp hướng mắt người xem đến những phần quan trọng nhất trong thiết kế của bạn trước tiên.

Khi đưa ra quyết định, hãy cân nhắc sử dụng màu sắc tương phản hoặc ghép nối kiểu chữ đậm với phông chữ tinh tế để tăng thêm sự đa dạng cho tác phẩm thiết kế nhằm nhấn mạnh một cách chiến lược các phần trong thiết kế của bạn.

8 Nguyên Tắc Thiết Kế Cơ Bản Giúp Bạn Làm Nên Thiết Kế Đẹp 8
8 Nguyên Tắc Thiết Kế Cơ Bản Giúp Bạn Làm Nên Thiết Kế Đẹp 9
8 Nguyên Tắc Thiết Kế Cơ Bản Giúp Bạn Làm Nên Thiết Kế Đẹp 10

Cho dù bạn đang sử dụng các màu tương phản hay kết hợp các kiểu chữ đậm với phông chữ tinh tế, việc sử dụng nguyên tắc thiết kế này sẽ giúp tạo ra sự đa dạng trong đồ họa của bạn, cho phép bạn làm nổi bật các phần cụ thể trong thiết kế của mình.

Nguyên tắc thiết kế số 4: Sử dụng sự lặp lại để tạo lợi thế cho bạn.

Việc lặp lại màu sắc, phông chữ, từ ngữ hoặc hình dạng có thể giúp gắn kết thiết kế và giao diện tổng thể của bạn với nhau — nó cũng giúp mọi người nhớ đến thương hiệu của bạn hoặc các thông tin quan trọng khác. Sử dụng sự lặp lại trong chiến lược nội dung tổng thể của bạn bằng cách sử dụng màu sắc, phông chữ và hình ảnh thương hiệu nhất quán để củng cố tính thẩm mỹ cho thương hiệu của bạn.

8 Nguyên Tắc Thiết Kế Cơ Bản Giúp Bạn Làm Nên Thiết Kế Đẹp 11
8 Nguyên Tắc Thiết Kế Cơ Bản Giúp Bạn Làm Nên Thiết Kế Đẹp 12
8 Nguyên Tắc Thiết Kế Cơ Bản Giúp Bạn Làm Nên Thiết Kế Đẹp 13

Nguyên tắc thiết kế số 5: Cân nhắc hiệu ứng lân cận khi sắp xếp các yếu tố đồ họa của bạn.

Hiệu ứng lân cận cũng hữu ích trong việc tạo ra tổ chức trên một thiết kế, vì các yếu tố tương tự hoặc có liên quan nên được nhóm lại với nhau để tạo mối quan hệ giữa chúng. Lý tưởng nhất là bạn nhóm các yếu tố lại với nhau theo cách giúp trình bày rõ ràng thiết kế tổng thể và hỗ trợ việc hiểu thông tin. Bạn sẽ thường thấy hiệu ứng lân cận được sử dụng trong danh sách, menu và thiệp mời.

8 Nguyên Tắc Thiết Kế Cơ Bản Giúp Bạn Làm Nên Thiết Kế Đẹp 14
8 Nguyên Tắc Thiết Kế Cơ Bản Giúp Bạn Làm Nên Thiết Kế Đẹp 15
8 Nguyên Tắc Thiết Kế Cơ Bản Giúp Bạn Làm Nên Thiết Kế Đẹp 16

Nguyên tắc thiết kế số 6: Đảm bảo thiết kế của bạn có sự cân bằng.

Sự cân bằng mang lại cho thiết kế hình thức và sự ổn định. Nhưng điều đó không có nghĩa là các yếu tố cần phải có cùng kích thước hoặc bạn phải tạo ra các thiết kế đối xứng. Đúng hơn, đó là việc giúp mắt người xem di chuyển qua nội dung theo cách hỗ trợ khả năng hiểu. Cân bằng đối xứng cân bằng các yếu tố ở hai bên của thiết kế, trong khi cân bằng bất đối xứng sử dụng độ tương phản để làm đồng đều dòng thiết kế (ví dụ: các yếu tố tối được cân bằng bởi các yếu tố sáng).

8 Nguyên Tắc Thiết Kế Cơ Bản Giúp Bạn Làm Nên Thiết Kế Đẹp 17
8 Nguyên Tắc Thiết Kế Cơ Bản Giúp Bạn Làm Nên Thiết Kế Đẹp 18
8 Nguyên Tắc Thiết Kế Cơ Bản Giúp Bạn Làm Nên Thiết Kế Đẹp 19

Nguyên tắc thiết kế số 7: Tối ưu hóa màu sắc để hỗ trợ cho thiết kế của bạn.

Màu sắc là một nguyên tắc thiết kế mạnh mẽ vì nó giúp bạn giao tiếp ở mức độ cảm xúc và tiềm thức. Hiểu những điều cơ bản về lý thuyết màu sắc có thể giúp bạn sử dụng màu sắc một cách có lợi. Ví dụ, màu xanh lam có xu hướng khiến mọi người cảm thấy bình tĩnh hoặc tin tưởng, trong khi màu đỏ có thể giúp khơi dậy cảm xúc và khiến mọi người hành động. Đó là lý do tại sao các biển báo dừng — và thông thường, các nút mua hàng trong thiết kế web — thường có màu đỏ.

8 Nguyên Tắc Thiết Kế Cơ Bản Giúp Bạn Làm Nên Thiết Kế Đẹp 20
8 Nguyên Tắc Thiết Kế Cơ Bản Giúp Bạn Làm Nên Thiết Kế Đẹp 21
8 Nguyên Tắc Thiết Kế Cơ Bản Giúp Bạn Làm Nên Thiết Kế Đẹp 22

Bạn cũng có thể đảm bảo rằng bạn đang sử dụng màu sắc một cách hiệu quả bằng cách bám sát màu sắc thương hiệu của mình. Chọn ba sắc thái và xác định cách bạn sử dụng chúng để đảm bảo tính nhất quán trong nội dung của bạn.

Nguyên tắc thiết kế số 8: Để lại không gian trắng.

Những phần trong thiết kế mà bạn chọn để trống cũng quan trọng như những phần bạn đang tô màu, văn bản và hình ảnh. Không gian âm, còn được gọi là khoảng trắng, tạo ra hình dạng và có thể giúp làm nổi bật những thông tin quan trọng nhất trong thiết kế của bạn. Đừng bao giờ đánh giá thấp sức mạnh của sự đơn giản.

Bây giờ bạn đã được trang bị các nguyên tắc thiết kế cơ bản quan trọng, hãy áp dụng chúng cho tất cả các dự án thiết kế trực quan của bạn. Chẳng bao lâu nữa, nó sẽ trở thành bản chất thứ hai.

8 Nguyên Tắc Thiết Kế Cơ Bản Giúp Bạn Làm Nên Thiết Kế Đẹp 23
8 Nguyên Tắc Thiết Kế Cơ Bản Giúp Bạn Làm Nên Thiết Kế Đẹp 24
8 Nguyên Tắc Thiết Kế Cơ Bản Giúp Bạn Làm Nên Thiết Kế Đẹp 25

Cũng giống như việc phát triển khả năng kể chuyện hay có nghĩa là nhận ra điều gì gây tiếng vang trong tác phẩm của người khác, việc phát triển con mắt hình ảnh bắt đầu bằng việc xác định các nguyên tắc thiết kế cơ bản này. Điều gì khiến bạn tương tác với một phần nội dung hoặc ra ngoài thế giới? Yếu tố nào khơi gợi sự quan tâm trực quan của bạn và sai lầm nào khiến bạn thất vọng? Hãy suy nghĩ về những câu hỏi này và bạn sẽ dần dần tạo ra những thiết kế thú vị.

Nguồn: 8-basic-design

Tham khảo thêm các dịch vụ thiết kế tại đây: https://thietkelogo.mondial.vn/
Đánh giá bài viết
Theo dõi MondiaL trên
Trả lời